Trong những chu kỳ kinh tế gần đây, phần lớn lợi nhuận thị trường có được đến từ 3 năm cuối của chu kỳ. Những người bi quan thì giai đoạn nào họ cũng thấy khủng hoảng, rời bỏ thị trường quá sớm và sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội, còn nhà đầu tư như huyền thoại như Buffett thì tập trung vào mỗi doanh nghiệp cụ thể, thay vì đoán thị trường. Đây là bài học đơn giản nhưng không dễ để thưc hiện.
Tôi biết đến cuốn sách này trong một lần tình cờ xem được video bài thuyết trình của Guy Spier tại Google. Câu chuyện Guy chia sẻ làm tôi nhớ lại bộ phim Wolf of The Wall Street. Khác với Jordon Belfort, Guy Spier không trở thành một kẻ lừa đảo trên phố Wall, anh đã rời khỏi môi trường đó và dần tìm ra cho mình một triết lý sống, một triết lý đầu tư phù hợp.
Vấn đề gặp phải không nằm ở ý nghĩa và ứng dụng của Beta mà nằm ở cách tính chỉ số này. Khi so sánh beta cung cấp bởi một số công ty như Vndirect, Vietstock, CafeF, với cùng một mã chứng khoán bạn sẽ có những kết quả khác nhau. Nguyên nhân là vì mỗi công ty lấy dữ liệu về giá giao dịch của cổ phiếu và chỉ số thị trường ở những khung thời gian khác nhau, dẫn đến kết quả không thống nhất.
Xin thành thực tôi chưa tìm ra công thức đầu tư thành công, nhưng đã thành công trong việc tìm ra công thức đầu tư thất bại. Từng trải qua hết những bước dưới đây và thấy công thức này “khá chính xác” :( nên tui ghi lại, có thể nhiều người tìm thấy hình ảnh của mình trong đó.
Khi bạn ngồi sau tay lái, có rất nhiều cung đường và cách lái xe khác nhau cùng giúp bạn tới đích. Đầu tư cũng giống như lái xe, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng.
10 năm sau, thị trường quay lại với mức điểm của thời đỉnh cao, lần ngày người chơi đã có kiến thức hơn, cũng thận trọng hơn, nhưng sự tham lam và tâm lý đám đông không có nhiều thay đổi
Dựa trên lượng dữ liệu thu thập được từ mạng xã hội nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác định điểm yếu, nhu cầu, và định hướng phát triển của những ứng viên sáng giá trước cả khi cuộc phỏng vấn chính thức bắt đầu.
"Không có gì huỷ hoại giá trị của một doanh nghiệp bằng việc mua bán sáp nhập" - Aswarth Damodaran.
Đây là câu hỏi trong mental model mà tôi thường dùng trước khi hoàn thành việc phân tích một công ty. "Điều gì khiến thị trường đánh giá sai về công ty này, điều gì mình nhìn thấy mà thị trường không nhận ra?" và chỉ đầu tư khi trả lời được câu hỏi trên. Chắc chắn rằng việc đó không phải dễ dàng gì, nhưng đôi khi nó thật hiển nhiên đến mức kỳ lạ.
"Hãy thành thật về điều anh định làm để phát triển công ty, nhà đầu tư sẽ quyết định chọn anh hay không. Anh không thể tổ chức nhạc rock nhưng lại quảng cáo là mình diễn ba lê" Trích phỏng vấn Jeff Bezos hơn 4 năm trước, khi đó Amazon có giá $380, hiện tại AMZN đang ở $1,863. A 5-bagger in 5 years. Buổi phỏng vấn Jeff Bezos được thực hiện bởi Business Insider thực sự bổ ích cho nhà đầu tư nhìn nhận những lãnh đạo doanh nghiệp có tầm và có tâm.
  • 1