The Education of a Value Investor

Tôi biết đến cuốn sách này trong một lần tình cờ xem được video bài thuyết trình của Guy Spier tại Google. Câu chuyện Guy chia sẻ làm tôi nhớ lại bộ phim Wolf of The Wall Street. Khác với Jordon Belfort, Guy Spier không trở thành một kẻ lừa đảo trên phố Wall, anh đã rời khỏi môi trường đó và dần tìm ra cho mình một triết lý sống, một triết lý đầu tư phù hợp.

Giới thiệu sách

Cuốn sách mô tả quá trình biến đổi tâm lý, phương pháp đầu tư và cả triết lý sống của Guy Spier. Đây không phải là cuốn sách của công thức toán học hay các chỉ số nào đó nếu như bạn đang mong đợi.

Sách khá ngắn, chỉ 224 trang, được viết bằng ngôn ngữ rất dễ hiểu. Dù là sách về đầu tư nhưng Guy Spier viết cuốn sách như một cuốn tự truyện về cuộc đời, điều này càng làm cho sách dễ đọc hơn và hấp dẫn hơn.

Tóm tắt nội dung

Guy Spier là con trai trong một gia đình do thái di cư đến London. Anh tốt nghiệp xuất sắc ngành kinh tế học tại Oxford và sau đó là MBA tại Harvard. Với nền tảng kiến thức vững chắc từ những trường đại học danh tiếng, Guy lăn mình vào phố Wall với mong muốn trở thành một ngôi sao sáng trong lĩnh vực tài chính. Nhưng công ty đầu tiên Guy làm việc mang đến sự thất vọng và làm vẩn đục hồ sơ của anh với những tai tiếng liên quan đến lừa đảo. Anh xông vào phố Wall với tự tin cao độ với những tấm bằng danh tiếng nhưng nơi đó anh gặp nhiều người hơn còn hơn xa mình. Guy tuyệt vọng vì không ai còn muốn thuê anh do lịch sử làm việc tại một đơn vị nhiều điều tiếng. Mọi chuyện chỉ bắt đầu thay đổi khi anh nhận ra rằng đầu tư giá trị, điều mà anh vẫn coi thường xưa nay lại là thứ tuyệt vời và phù hợp nhất với anh, là điều mà anh thực sự tìm kiếm. Anh làm bạn và học hỏi từ Monish Pabrai, xây dựng cho mình một sự nghiệp đầu tư và triết lý sống bằng cách học theo Warren Buffett nhưng điều chỉnh cho phù hợp với đặc điểm riêng của anh.

Chính nhờ những triết lý học hỏi từ người thầy vĩ đại Warren, từ người bạn Monish Pabrai, Guy đã dần thành công khi quản lý quỹ đầu tư của mình, mức lợi nhuận vượt xa trung bình của thị trường. Những trang Guy thuật lại quá trình cùng Monish Pabrai đấu giá để được ăn tối cùng Warren, và tác động bữa tối đó đến cuộc đời và sự nghiệp của anh như thế nào cũng vô cùng thú vị.

Guy đã tường thuật lại những cảm xúc chân thực nhất giữa cuộc khủng hoảng 2008. Từ việc đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền tiết kiệm của gia đình, bạn bè và những người than khác khi Bear Stearns chuẩn bị phá sản, Guy vượt qua tâm lý sợ hãi của thị trường thời điểm đó để mua vào nhiều cổ phiếu chất lượng có giá rất rẻ. Điều đó giúp anh tạo ra mức lợi nhuận cực lớn cho quỹ đầu tư những năm liền sau đó.

Guy Spier dần nhận ra rằng, những nhà đầu tư vĩ đại không đầu tư vì tiền, chẳng phải vì danh vọng, họ chọn sự nghiệp đầu tư vì đó là đam mê, là hạnh phúc của cuộc đời. Chính điều đó giúp những nhà đầu tư như Warren Buffett, Charlie Munger, Monish Pabrai… có thể bỏ qua tâm lý bầy đàn ồn ào của giới tài chính, và trở thành những contrarians. Đầu tư và cuộc sống cá nhân đối với họ về cơ bản không có sự phân định.

Năm 2009, Guy và gia đình đã chuyển về Zurich Thuỵ Sĩ, một nơi thanh bình giữa những dãy núi phủ tuyết trằng tuyệt đẹp, tránh xa cơn lốc tại New York, nơi mà anh có thể tĩnh tâm và tập trung nghiên cứu đầu tư.

Ở chương 11, Guy Spier mô tả tầm quan trọng của việc xây dựng một checklist trong đầu tư. Checklist của Guy tập trung vào việc phòng tránh những lỗi cả định tính, định lượng và tâm lý trong quá trình hình thành quyết định đầu tư hơn là một bảng những chỉ số tài chính cứng nhắc. Ngoài ra Guy cũng đề cập đến lý do tránh mua cổ phiếu tại thời điểm IPO.

Hai chương cuối Guy kết luận về lợi ích của việc ở gần những người giỏi hơn mình, và cách tạo ra một môi trường như vậy bằng cách biết cho đi và giúp đỡ người khác với sự chân thành. Đây là điều rất gần với những nguyên tắc trong cuốn sách Đắc Nhân Tâm. 

Cảm nhận của tôi về cuốn sách

Cuốn sách này khác hoàn toàn những cuốn sách đầu tư khác mà tôi từng đọc. Tôi bị bất ngờ bởi sự thành thật của Guy Spier về cuộc đời và sự nghiệp của anh. Những lỗi mà anh đã gặp phải không dễ để vượt qua. Công việc đầu tiên của tôi là tại một công ty về tài chính & dịch vụ kế toán, nơi tôi không hề cảm thấy tự hào. Nơi đó tôi cũng phải làm nhiều việc mà trong thâm tâm luôn thấy mình đang làm rất sai. Ở mức độ nào đó tôi cảm nhận được sự tương đồng với Guy Spier trong những năm đầu sự nghiệp. Tôi hy vọng rằng, những nhà đầu tư trẻ tuổi, những người vừa bước ra khỏi giảng đường đại học, cho dù từ những ngôi trường kinh doanh danh tiếng nhất có cơ học đọc cuốn sách này trước khi bước chân vào lĩnh vực tài chính. Đó là hành trang tuyệt vời về định hướng sự nghiệp, đạo đức trong công việc, một triết lý sống và làm việc để đạt được hạnh phúc thực sự.

The Value Hunter


Tham gia bình luận bằng tài khoản facebook