Kỹ thuật số trong quản lý nhân sự và nhân tài

Dựa trên lượng dữ liệu thu thập được từ mạng xã hội nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác định điểm yếu, nhu cầu, và định hướng phát triển của những ứng viên sáng giá trước cả khi cuộc phỏng vấn chính thức bắt đầu.

Công nghệ kỹ thuật số không ngừng phát triển và thay đổi căn bản cách thức hoạt động quản lý nhân sự. Trong một báo cáo được xuất bản bởi Bersin & Associates, công ty dịch vụ tư vấn, quản lý và nghiên cứu nhân sự hàng đầu thế giới có nói rằng, “Sử dụng mạng xã hội và công nghệ được coi là kỹ năng trọng đối với các chuyên gia nhân sự”.

Việc áp dụng công nghệ vào quản lý nhân sự mang lại hiệu quả đáng kể cho doanh nghiệp. Báo cáo của Accergy & Success Factors (công hàng đầu về nền tảng quản lý nhân sự dựa trên điện toán đám mây) cho thấy công nghệ số trong quản lý nhân sự giúp:

  • Giảm tỉ lệ nhân viên nghỉ việc: 2%
  • Tăng tỷ lệ tuyển dụng thành công: 7%
  • Tăng năng suất lao động: 5,4%

Một số ứng dụng của công nghệ số trong quản lý nhân sự trên thế giới và Việt Nam được thể hiện qua những mảng sau:

1. Thu hút nhân tài và tuyển dụng

Trong thập kỷ qua, công nghệ đã thay đổi quy trình tuyển dụng, việc đăng tin tuyển dụng ngày càng phụ thuộc vào các website trực tuyến. Bên cạnh những tờ báo Lao Động, các website chuyên nghiệp về tuyển dụng như Linkedin, Vietnamworks, Vieclam 24h, TimViecNhanh, Careerlink, Mywork thì làn sóng các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest và Instagram đã tiếp tục cách mạng hóa quá trình tuyển dụng và chuyển đổi nghề nghiệp.

Năm 2018, Big Data và mạng xã hội đã trở thành vũ khí đắc lực cho đội ngũ tuyển dụng trong “cuộc đua” tìm kiếm và chiêu mộ nhân tài. Dựa trên lượng dữ liệu thu thập được từ mạng xã hội nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác định điểm yếu, nhu cầu, và định hướng phát triển của những ứng viên sáng giá trước cả khi cuộc phỏng vấn chính thức bắt đầu. Từ đó, giúp bộ phận tuyển dụng có thời gian trao đổi, so sánh và đề ra những đề nghị, chiến lược tuyển dụng phù hợp nhất nhằm thu hút và giữ chân những ứng viên tiềm năng này.

Các công ty như 3M, Lowe’s, Google, Sysco, Nordstrom, FPT, VNG, VCCorp, Vietcombank và VietnamAirline duy trì được lợi thế cạnh tranh do nhờ việc sử dụng số liệu phân tích nhằm hiểu rõ nhân viên hơn, từ đó đã tối đa hóa năng suất và cải thiện hiệu quả toàn doanh nghiệp. Một ví dụ tại Việt Nam là Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã rất thành công trong việc sử dụng Big Data để xây dựng một hệ thống điều hành thông minh.

Tuyển dụng trên mô hình Agile: Thông qua những phần mềm linh hoạt áp dụng mô hình tiên tiến Agile như Agile HR Management, thay vì nhà tuyển dụng phải sàng lọc hàng trăm hồ sơ ứng tuyển để chọn ra những ứng viên phù hợp nhất, giờ đây ứng viên sẽ được thử việc trực tiếp trong thời gian nhất định. Ví dụ Công ty nông nghiệp, thủy sản Fresh Studio tại Việt Nam đang sử dụng Agile cho quy trình thử việc nhân tài. Bộ phân nhân sự sẽ phối hợp cùng nhau để giám sát và đánh giá thái độ và hiểu quả công việc của ứng viên trong những tuần làm việc đầu tiên, từ đó đối chiếu và lựa ra ứng viên phù hợp nhất cho vị trí cần tuyển.

2. On boarding và đào tạo

Công nghệ kỹ thuật số cũng giúp nhân viên mới thực hiện quá trình bàn giao công việc và tìm hiểu về văn hóa tổ chức hiệu quả hơn. Người hướng dẫn không phải di chuyển hàng nghìn cây số để tham gia vào quá trình đào tạo cho nhân viên mới. Những video đăng trên các kênh đa phương tiện hoặc ứng dụng đào tạo chuyên biệt được tích hợp trên điện thoại thông minh là phương tiện hữu ích thường được sử dụng để đào tạo nhân viên và đánh giá khả năng của họ.

Ví dụ, ứng dụng Gamification cho phép biến những cuộc phỏng vấn, những buổi on-boarding nhàm chán trở thành những trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn. Theo đó, thay vì đưa ra những câu hỏi phỏng vấn rập khuôn, nhà tuyển dụng sẽ đặt hàng loạt các thử thách mang tính tương tác nhằm thử sức ứng viên, vừa tạo cho họ tâm lý thoải mái, cởi mở trong suốt cuộc phỏng vấn. Sau khi kết thúc các vòng phỏng vấn, ứng viên sẽ nhận được điểm số tương ứng với năng lực của họ, với phần thưởng sẽ được trao khi ứng viên trờ thành nhân viên chính thức.

3. Chấm công và tính lương

Không chỉ ở các nước phát triển, tại Việt Nam những công ty, nhà máy lớn đang sử dụng máy chấm công bằng máy quét vân tay nhằm kiểm soát thời gian làm việc của nhân viên. Các máy này được tích hợp trực tiếp với phần mềm quản lý nhân sự cho phép tự động tính toán và trích xuất ra bảng lương vào mỗi cuối tháng. Những phầm mềm như Kronos, BambooHR, Oracle Human Resources Cloud (SMB) UltiPro, iSolved, Vibe HCM, SyncHR, PeopleStrategy eHCM, HRMS, FTS, ERP Việt Nam là những phầm mềm đang được sử dụng trên thị trường.

4. Đánh giá hiệu suất lao động

Nhà quản lý nhân sự tiên tiến đang ngày càng áp dụng công nghệ xã hội vào quy trình đánh giá nhân viên. Các công ty như Facebook Inc. và Hewlett - Packard Co. đã triển khai các hệ thống đánh giá hiệu quả mỗi nhân viên dựa trên ý kiến của những đồng nghiệp cùng làm việc với nhân viên này.

Ngày nay, nhiều tổ chức đang sử dụng phần mềm phân tích dữ liệu đánh giá hiệu suất lao động và kết quả kinh doanh, để đưa ra các quyết định chiến lược về sử dụng nhân tài nhằm đạt được hiệu suất lao động cao hơn. Một vài phần mềm đánh giá hiệu quả công việc như Smartboss KPI, iHCM. Phần mềm iHCM được phát triển bởi iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, KPI, BSC, từ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây, có thể sử dụng thuận tiện trên nền web và qua ứng dụng trên điện thoại di động. Những chuyển đổi này cho thấy nhân sự đã bước ra khỏi vai trò truyền thống trước kia và đang đảm nhận thêm vai trò tham vấn và cố vấn.

5. Sự phát triển của mô hình “Thế giới phẳng”

Thomas Friedman đã viết một cuốn sách rất nổi tiếng đó là “Thế giới phẳng”. Thế giới đang ở bước ngoặt từ tròn sang “phẳng” trong quá trình hội nhập toàn cầu như cách nói của tác giả. Hoặc hiểu dưới góc độ quả lý nhân sự thì thị trường lao động trên toàn thế giới được hòa chung cho phép nhân viên dễ dàng cộng tác và cùng phối hợp xử lý công việc bất kể yếu tố địa lý, vùng miền. Đa phần các chủ doanh nghiệp ngày nay không còn quan trọng việc nhân viên của mình đến từ đâu, quốc tịch hoặc nền văn hóa như thế nào. Mối bận tâm hàng đầu của họ chính là kết quả công việc mà đội ngũ nhân viên đem lại.

Chính những yếu tố này đã thúc đẩy nhà tuyển dụng mở rộng phạm vi tuyển dụng, góp phần đa dạng hóa nguồn nhân lực, cũng như đem lại những lợi thế vượt trội. Theo nghiên cứu từ Tập đoàn Tư vấn McKinsey, những tổ chức có sự đa dạng trong đội ngũ nhân sự (đa văn hóa, đa quốc tịch, …) thường đem về lợi nhuận cao hơn 35% so với các tổ chức có nguồn nhân lực truyền thống.

Có thể thấy rằng, công nghệ kỹ thuật số đã có những ảnh hưởng rất tích cực đến quản lý nhân sự và nhân tài. Bạn đã bao giờ xem xét việc áp dụng kỹ thuật số trong tổ chức của bạn chưa?

 

Bài viết được đóng góp bởi độc giảEmily Ngoan

The Value Hunter


Tham gia bình luận bằng tài khoản facebook